20/02/2023     |  Lượt xem 991

Chi bộ phố Như Quỳnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền

Giữ vững sự đoàn kết, thống nhất; tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đảng viên; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân… là những yếu tố quan trọng để Chi bộ phố Như Quỳnh, Đảng bộ thị trấn Như Quỳnh (Văn Lâm) đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2018 – 2022) được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phùng Đức Giang, Bí thư Chi bộ, Trưởng phố Như Quỳnh cho biết: Nhiều năm trở lại đây, ở phố Như Quỳnh, việc xây dựng nội dung, chương trình sinh hoạt chi bộ hằng tháng luôn bảo đảm chất lượng, phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của cán bộ, đảng viên và người dân trong phố. Việc nhỏ thì bàn bạc để chi bộ chỉ đạo trực tiếp, còn việc lớn đưa ra thảo luận kỹ lưỡng rồi ban hành nghị quyết lãnh đạo. Trong sinh hoạt chi ủy, sinh hoạt chi bộ đều giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thực hiện và phát huy tốt quy chế dân chủ. Mọi vấn đề đều được toàn thể đảng viên xem xét, góp ý, thảo luận và biểu quyết đồng thuận thông qua. Sau sinh hoạt chi bộ, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ trong quy chế làm việc của nhiệm kỳ, các chi ủy viên, tổ trưởng tổ đảng, đảng viên đồng bộ triển khai thực hiện và đã đem lại hiệu quả thiết thực. Mỗi việc, từng đảng viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể và được đánh giá kết quả triển khai, thực hiện nhiệm vụ tại kỳ sinh hoạt chi bộ hằng tháng. Ví dụ, Chi bộ giao Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh tuyên truyền hội viên, Nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp, không lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, chi bộ chỉ đạo thành lập tổ tự quản về an ninh, trật tự do hội viên các đoàn thể làm nòng cốt…

Trong thực hiện nhiệm vụ, tập thể cấp ủy, cán bộ, đảng viên chi bộ luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu, luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật trong sinh hoạt, công tác cũng như việc chấp hành nghị quyết của chi bộ và những quy định của địa phương; gương mẫu trong mọi phong trào thi đua, lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Minh chứng cho điều này, đồng chí Phùng Đức Giang, Bí thư Chi bộ phố Như Quỳnh dẫn chúng tôi tới thăm nhà văn hóa phố mới được xây dựng khang trang. Khi có chủ trương xây dựng nhà văn hóa, chi bộ họp, bàn bạc và thống nhất thực hiện. Sau đó, tổ chức họp để quán triệt nội dung và lấy ý kiến người dân về kế hoạch triển khai thực hiện… Do vậy, cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ, cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu và người dân đồng thuận đã ủng hộ trên 1 tỷ đồng để xây dựng. Công trình nhà văn hóa và sân tập luyện thể dục, thể thao khang trang, sạch đẹp được đưa vào sử dụng là minh chứng cho sự đoàn kết, đồng lòng của người dân cũng như ý thức nêu gương của cán bộ, đảng viên ở Chi bộ phố Như Quỳnh. Người dân trong khu phố phấn khởi khi có địa điểm sinh hoạt cộng đồng, người lớn, trẻ em có chỗ vui chơi, luyện tập thể thao.

Chi bộ phố Như Quỳnh có 72 đảng viên. Hầu hết đảng viên trong chi bộ đều là cán bộ nghỉ hưu, gương mẫu, có trình độ, kinh nghiệm hoạt động trên nhiều lĩnh vực công tác. Đây là yếu tố thuận lợi để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Để tạo thuận lợi trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, chi bộ luôn chú trọng, quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Hàng năm, cán bộ, đảng viên chi bộ được học tập quán triệt đầy đủ các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sau học tập, cấp ủy chi bộ cụ thể hóa chỉ thị, nghị quyết thành các chương trình, kế hoạch hành động, các phong trào thi đua và chương trình công tác trọng tâm phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của chi bộ. Ban Chi ủy chi bộ luôn chủ động sáng tạo, nghiên cứu vận dụng nghị quyết của cấp trên phù hợp với thực tiễn của địa phương, đề ra những giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện, khả năng tổ chức thực hiện; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, hằng tháng, căn cứ vào tình hình cụ thể, Chi bộ ra nghị quyết phù hợp, tạo đồng thuận trong Nhân dân. Với lợi thế địa lý ở trung tâm của thị trấn Như Quỳnh, của huyện Văn Lâm, phố Như Quỳnh tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thương mại. Khu phố có hơn 400 hộ, thì có tới trên 75% số hộ làm nghề kinh doanh thương mại, dịch vụ, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho Nhân dân địa phương và các vùng lân cận. Năm 2022, bình quân thu nhập đầu người đạt trên 80 triệu đồng/người.

Bên cạnh việc lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân, Chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm. Các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng đô thị văn minh, giữ gìn an ninh trật tự đạt nhiều kết quả, tạo điều kiện để phố Như Quỳnh phát triển toàn diện.